ทำน้ำข้าวกล้องงอกธัญพืชแล้ว เราก็แบ่งมาทำขนมให้เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี วันนี้ก็ทำเป็นวุ้นทรงเครื่อง
เครื่องประกอบด้วย:-
น้ำข้าวกล้องงอก ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง (เราทำเองแบบไม่ใส่น้ำตาล)
น้ำสะอาด ๑/๒ ถ้วยตวง
วุ้นผง ๒ ๑/๒ ช้อนชา (ชอบแข็งมาก ก็เพิ่มเป็น ๓ ช้อนชาหรือมากกว่านี้ได้)
น้ำตาลทราย ๖ ช้อนโต๊ะ (เพิ่มลดได้ตามชอบ ถ้าน้ำข้าวกล้องงอกของใครหวานอยู่แล้วอาจใช้น้ำตาลน้อยกว่านี้ก็ได้)
ฟรุตสลัด หรือผลไม้สดตามชอบ
น้ำสะอาด ๑/๒ ถ้วยตวง
วุ้นผง ๒ ๑/๒ ช้อนชา (ชอบแข็งมาก ก็เพิ่มเป็น ๓ ช้อนชาหรือมากกว่านี้ได้)
น้ำตาลทราย ๖ ช้อนโต๊ะ (เพิ่มลดได้ตามชอบ ถ้าน้ำข้าวกล้องงอกของใครหวานอยู่แล้วอาจใช้น้ำตาลน้อยกว่านี้ก็ได้)
ฟรุตสลัด หรือผลไม้สดตามชอบ
วิธีทำ:-
1.ละลายผงวุ้นกับน้ำสะอาด
1.ละลายผงวุ้นกับน้ำสะอาด
2.ยกตั้งไฟอ่อน คนให้วุ้นละลายดี เทน้ำตาลใส่ลงไปได้
3.เคี่ยวต่อจนน้ำตาลละลายดี เทน้ำข้าวกล้องงอกใส่ลงไป เคนเข้ากัน และปิดไฟได้
4.ตักส่วนผสมวุ้นใส่พิมพ์ตามชอบ
5.พักไว้สักครู่ให้วุ้นแข็งตัวดีก่อน
6.เตรียมฟรุตสลัด เอาไว้ หรือผลไม้สด ถ้าชิ้นใหญ่ก็หั่นเป็นชิ้นพอคำ
จะใช้น้ำตาลไอซิ่งด้วยก็ได้ โรยน้ำตาลไอซิ่งบนผลไม้สด แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันทั่วๆ ทำไว้ล่วงหน้าก็ได้ คลุกเสร็จแล้วแช่เย็นไว้ ตอนทานก็ตักผลไม้สดใส่บนหน้าวุ้น
หรือตักฟรุตสลัดใส่ลงไป
ถ้าไม่รีบร้อนทาน ให้แช่เย็นไว้ก่อนจะอร่อยยิ่งขึ้น
ขอขอบคุณ : http://rueanthai2.lefora.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น