ขนมหัวล้าน
ถั่วเขียวเราะเปลือก 100 กรัม
น้ำตาล 1/2 ถ้วย
น้ำกะทิ 5 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/8 ช้อนชา
น้ำตาล 1/2 ถ้วย
น้ำกะทิ 5 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/8 ช้อนชา
ตัวแป้ง
แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม
น้ำอุ่น 1/3 ถ้วย (ค่อยๆรินใส่นะคะ ถ้าไม่พอเติมได้อีก)
กะทิสำหรับราดขนม
หัวกะทิ 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/8 ช้อนชา
แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม
น้ำอุ่น 1/3 ถ้วย (ค่อยๆรินใส่นะคะ ถ้าไม่พอเติมได้อีก)
กะทิสำหรับราดขนม
หัวกะทิ 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/8 ช้อนชา
วิธีทำ
ล้างถั่วเขียวเลาะเปลือกแล้วให้สะอาด แช่น้ำไว้อย่างน้อยสามชั่วโมง (แช่ค้างคืนไว้ได้) นำถั่วที่แช่แล้วไปนึ่งในลังถึงให้สุก แล้วจัดการบดถั่วให้ละเอียด นำถั่วที่บดละเอียดแล้วใส่ในหม้อ พร้อมกับกะทิและน้ำตาล เกลือกวนส่วนผสมให้เข้ากันจนเหนียวขนาดปั้นได้จึงยกลงจากเตา พักไว้ให้เย็น แล้วค่อยปั้นเป็นก้อนกลมเล็กเตรียมเอาไว้เป็นไส้ จากนั้นก็หันไปนวดแป้งข้าวเหนียวด้วยน้ำอุ่น นวดจนแป้งไม่ติดมือ แล้วปั้นเป็นก้อนๆเตรียมไว้ห่อไส้จัดการห่อไส้ซะให้เรียบร้อย แป้งหนาไปหน่อย จะได้ห่อง่ายๆ ห่อไส้ทุกลูกแล้ว ระหว่างที่ห่อไส้นั้นก็จะต้มน้ำรอด้วยก็ได้ค่ะ ห่อไส้เสร็จจะได้เอาขนมไปต้มในน้ำเดือด วิธีจะดูว่าขนมสุกหรือไม่นั้น ให้สังเกตว่าขนมลูกที่สุกแล้วนั้นจะลอยน้ำขึ้นมา น้ำที่ต้มใส่เยอะๆนะคะ เหมือนเราจะต้มสปาเก็ตตี้ละค่ะ เอาเป็นว่าสุกแล้วนะคะ ราดด้วยกะทิ กะทิก็เอาไปอุ่นคนให้น้ำตาลละลาย ขาดหวานขาดเค็มยังไงก็เติมเอาอีกทีนะคะชอบไม่เหมือนกันนี่นะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น