โจ๊กหมูร้อนๆ ตอนเช้า


ตอนเช้าๆ ก่อนออกไปทำงาน ใครชอบทานโจ๊กกันบ้าง อาหารเช้ามีความสำคัญเป็นอย่างมากมาลองทำโจ๊กไว้ทานตอนเช้าหรือจะเอาไว้เปิด ร้านขายโจ๊กเป็นอาชีพเสริมวันสุดสัปดาห์ก็ได้ค่ะ

ส่วนผสม
  1. เนื้อหมูติดมันบด 300 กรัม,ตับหมู 200 กรัม,ไส้อ่อนหมู 200 กรัม,ไข่เค็ม 2 ฟอง
  2. ขิงหั่นฝอย 1/4 ถ้วย,ต้นหอมผักชีหั่นฝอย 100 กรัม,แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
  3. กระเทียมบุบสักละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ,ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วย,ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ,น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำซุปกระดูกหมู 4 ถ้วย
  5. ปลายข้าวหอมมะลิ 1 ถ้วย
เครื่องปรุง
พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว พริกชี้ฟ้าเหลืองดองน้ำส้ม เส้นหมี่ทอดกรอบ

วิธีทำ
  1. หมูติดมันบดใส่ชาม เติมกระเทียมสับ น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ และแป้งข้าวโพดลง นวดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
  2. ตับหมูหั่นเป็นชิ้นๆ นำไปลวกในน้ำเดือดจัด พอสุกตักขึ้นพักไว้ ไส้หมูนำไปต้มจนสุกเปื่อย หั่นเป็นชิ้นๆพอคำ พักไว้
  3. ต้มปลายข้าวกับน้ำเปล่าจนสุกเปื่อยข้นพักไว้
  4. หม้อแยกตักปลายข้าวที่สุกแล้ว เติมน้ำซุปกระดูกหมูลงในหม้อให้พอเข้ากัน ระวังอย่าให้ใสนัก ตั้งไฟกลางให้เดือดจัดๆ ลดไฟลง จากนั้นปั้นหมูเป็นก้อนใส่ลงให้พอสุก ใส่ตับและไส้หมู คนพอสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ชิมรสตามชอบปิดไฟ
  5. ตัก โจ๊กหมูใส่ชาม โรยหน้าด้วยขิงหั่นฝอย โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น และต้นหอมผักชี เสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุงรส หากชอบทานข้นๆให้ใส่หมี่กรอบด้วย
ที่มา  :  http://www.keajon.com 



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น