บะจ่างบะจ่าง หรือ ขนมจ้าง (ภาษาอังกฤษ : Zongzi;จีน: ?? ข้าวห่อไส้เนื้อ, จีนกลางออกเสียง ?? จ้งจึ คือข้าวห่อด้วยใบไม้)เป็นอาหารจีน ทำด้วยข้าวเหนียวใส่หมูหรือหมูแดงกับถั่วหรือเม็ดบัวและเครื่องปรุงต่างๆ ผัดแล้วห่อด้วยใบไผ่มัดเป็นทรงพีระมิดสามเหลี่ยม บางที่ก็เป็นรูปสี่เหลี่ยม ใช้เชือกมัดแล้วนึ่งให้สุก ซึ่งแต่ละท้องถิ่นก็จะทำไส้แตกต่างกันไปปกติบะจ่างจะมีการทำกันมากในเทศกาล วันไหว้ขนมจ้าง คือวันที่ 5 เดือน 5 ตามปฏิทินทางจันทรคติ บางคนใช้ทานเป็นขนม บางคนก็ทานเป็นอาหาร
เครื่องปรุง บ๊ะจ่าง
1.ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
2.กระเทียมเจียว 1 ทัพพี
3.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4.พริกไทยป่นตรามือ 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6.ไช้โป๊วสับหยาบ 1 ทัพพี
7.ถั่วลิสงล้างสะอาด 1 ทัพพี
8.ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 1 ทัพพี
วิธีทำ
เครื่องปรุง ไส้บ๊ะจ่าง
1.เผือกกวนปั้นเป็นก้อนกลมแล้วห่อด้วยเยื่อไขมันหมู
2.กุนเชียงหั่นเป็นชิ้นพอคำ
3.ไข่แดงเค็ม 1 ฟอง
4.เห็ดหอมแช่น้ำแล้วนำไปผัดน้ำมันให้สุกหอม 1 ดอก
5.แป๊ะก๊วย
6.เกาลัดแห้งแช่น้ำให้พองนุ่ม
7.หุ้งแห้งเนื้อหนาแช่น้ำให้นุ่มแล้วสะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท
8.หมูเนื้อสันนอกหั่นเป็นก้อนพอคำแล้วผัดกับพริกไทย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล
9.ใบไผ่จีนเอามาแช่นำให้นุ่มแล้วเช็ดด้วยผ้าให้แห้งสนิท
วิธีทำ
ม้วนใบไผ่ให้เป็นกรวยแล้วตักข้าวเหนียวผัดใส่ลงไป 1/2 กรวย จึงหยิบเครื่องปรุงไส้ทั้งหมดใส่ลงไป ตักข้าวเหนียวอัดข้างบนจนมิดจึงห่อใบไผ่มัดด้วยเชือกแล้วนำไปต้มน้ำเดือดจน สุก จึงยกขึ้นมาผึ่งให้เย็นกินได้ทันที
1.ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
2.กระเทียมเจียว 1 ทัพพี
3.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4.พริกไทยป่นตรามือ 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6.ไช้โป๊วสับหยาบ 1 ทัพพี
7.ถั่วลิสงล้างสะอาด 1 ทัพพี
8.ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 1 ทัพพี
วิธีทำ
นำข้าวเหนียวแช่น้ำ1ชั่วโมงจ นเม็ดข้าวเหนียวนุ่มจึงรินน้ำออกให้หมด เติมน้ำมันพืชใส่กระทะพอน้ำมัน ร้อนเทข้าวเหนียวลงไปผัด ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไปผัดด้วย เมื่อข้าวเหนียวสุกให้ตักใส่หม้อพักไว้จนเย็น
เครื่องปรุง ไส้บ๊ะจ่าง
1.เผือกกวนปั้นเป็นก้อนกลมแล้วห่อด้วยเยื่อไขมันหมู
2.กุนเชียงหั่นเป็นชิ้นพอคำ
3.ไข่แดงเค็ม 1 ฟอง
4.เห็ดหอมแช่น้ำแล้วนำไปผัดน้ำมันให้สุกหอม 1 ดอก
5.แป๊ะก๊วย
6.เกาลัดแห้งแช่น้ำให้พองนุ่ม
7.หุ้งแห้งเนื้อหนาแช่น้ำให้นุ่มแล้วสะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท
8.หมูเนื้อสันนอกหั่นเป็นก้อนพอคำแล้วผัดกับพริกไทย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล
9.ใบไผ่จีนเอามาแช่นำให้นุ่มแล้วเช็ดด้วยผ้าให้แห้งสนิท
วิธีทำ
ม้วนใบไผ่ให้เป็นกรวยแล้วตักข้าวเหนียวผัดใส่ลงไป 1/2 กรวย จึงหยิบเครื่องปรุงไส้ทั้งหมดใส่ลงไป ตักข้าวเหนียวอัดข้างบนจนมิดจึงห่อใบไผ่มัดด้วยเชือกแล้วนำไปต้มน้ำเดือดจน สุก จึงยกขึ้นมาผึ่งให้เย็นกินได้ทันที
เอื้อเฟื้อเนื้อหาข่าวอาชีพ โดย หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
หากเห็นว่าเนื้อหาข่าวเป็นประโยชน์ กรุณาสนับสนุนสื่อคุณภาพด้วยครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น