แป้งไดฟูกุ 250 กรัม
แบะแซเหนียวหนึบหนับ 425 กรัม
น้ำ 150 กรัม (ปรับสูตรลดลงได้)
เนยขาว 60 กรัม (นี่ก็ลดลงเหมือนกันค่ะ)
แป้งเค้ก 1/2 ช้อนโต๊ะ
ร่อนแป้งไดฟูกุและแป้งเค้กเข้าด้วยกันนำแบะแซผสมกับน้ำไปตั้งไฟให้แบะแซ ละลายแล้วดับไฟค่ะ คราวนี้ก็เอาน้ำเชื่อมที่ได้ค่อย ๆ หยอดลงหลุมที่ขุดไว้ทีละช้อน แล้วใช้พายคน ๆ ให้เข้ากันจนได้แบบนี้ ขนาดลดส่วนของน้ำแล้วน้ำเชื่อมยังเหลือเลยค่ะทีนี้ก็เอาสีชมพูกับกลิ่นสตรอ เบอรี่ใส่ผสมลงไปค่ะ อย่าใส่เนยขาวก่อนผสมสีไม่งั้นสีจะไม่เสมอกัน เมื่อผสมสีได้สวยงามแล้วก็ใส่เนยขาวลงไปคนให้เข้ากันหันมาทำไส้ จะซื้อไส้ครีมสำเร็จมาจากร้านเบเกอรี่ก็ได้นะค่ะ แล้วก็เตรียมผลไม้ไว้ยัดไส้ด้วยค่ะ ปั้นไส้เป็นก้อน ๆ คราวนี้ก็มาปั้นแป้งกัน จับแป้งแผ่ ๆ แล้วหุ้มไส้ให้มิด แล้วนำไปคลุกแป้งก็จะออกมาสวยงามแบบนี้ค่ะ
ไดฟูกุ ( DAIFUKU ) แบบง่ายๆ
ส่วนผสม
azuki beans 1 ถ้วย จะใช้ ใช้ถั่วแดงกวน ถั่วเขียวกวน ถั่วดำกวน เผือกกวน เนยถัว
น้ำ 10 ถ้วย
น้ำตาล 1/3 ถ้วย
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
น้ำตาล 1/4 ถ้วย
น้ำ 1 1/4 ถ้วย
แป้งมันคั่ว 1 ถ้วย
สีผสมอาหารสีต่างๆตามชอบ
วิธีทำไส้
1. แช่ถั่วในน้ำทิ้งไว้ค้างคืน แล้วนำมาต้มให้สุก บดให้ละเอียด
2. เทใส่หม้อเติมน้ำตาลลงไป แล้วกวนจนแห้ง รอให้เย็นแล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆพักไว้
วิธีทำแป้ง
1. ผสมแป้ง+น้ำตาลทรายลงในหม้อ คนเข้ากัน แล้วค่อยๆเติมน้ำลงไป คนให้แป้งละลาย (อย่าให้เหลือแป้งเป็นเม็ดๆ) หยดสีลงไป 1-2 หมด
2. ยกขึ้นตั่งไฟอ่อนๆ กวนจนแป้งร่อนออกจากหม้อ ยกลงจากเตาพักให้เย็น
3. โรยนวลแป้งลงบนโต๊ะ แล้วแบ่งแป้งเป็นก้อน ก้อนละเท่าๆกัน
4. ปั้นให้เป็นก้อนกลมๆ ใช้แป้งมันที่คั่วแล้วเป็นนวลช่วยไม่ให้ติดมือ แผ่แป้งให้แผ่ออกใส่ไส้ตรงกลาง หุ้มไส้ให้มิด แล้วเอามาคลุกกับแป้งมันที่คั่วแล้ว และเคาะแป้งออก จัดใส่จาน
ที่มา : http://www.keajon.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น