สำหรับคนที่ต้องการขายลูกชิ้นปิ้งเป็นอาชีพเสริมหลังเลิกงาน หากต้องการน้ำจิ้มรสชาติจัดจ้านอร่อยแตกต่างจากน้ำจิ้มลูกชิ้นทั่วๆไป วันนี้ผู้เขียนมีสูตรเด็ดมาแนะนำให้ทำขายคู่กับลูกชิ้นปิ้งเป็นอาชีพเสริมหลังเลิกงานรายได้รออยู่แน่นอนค่ะ
ส่วนผสมและวิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้นรสเด็ดทำเป็นอาชีพเสริมหลังเลิกงาน
“น้ำจิ้มลูกชิ้นรสเด็ด” มีหลากหลายสูตร ส่วนผสมและวิธีทำอาจคล้ายๆกันแต่แตกต่างกันที่รสชาติและความเหนียวข้นของน้ำจิ้ม เคล็ดลับสำหรับการทำน้ำจิ้มรสเด็ดเพื่อขายคู่กับลูกชิ้นปิ้งเป็นอาชีพเสริมหลังเลิกงาน ซึ่งนอกจากเครื่องปรุงหรือส่วนผสมที่ลงตัวแล้ว ขั้นตอนการเคี่ยวน้ำตาลก็มีส่วนสำคัญ ควรเคี่ยวด้วยไฟกลางเพื่อให้ได้น้ำจิ้มที่มีรสชาติกลมกล่อม การใช้ไฟแรงๆในการเคี่ยวส่วนผสมก็จะคล้ายๆกับการต้มทำให้น้ำตาลละลายโดยไม่ผ่านการเคี่ยวรสชาติจะไม่หวานหอมและกลอมกล่อม ส่วนสูตรในการทำน้ำจิ้มลูกชิ้นรสเด็ดมี 2 สูตรค่ะ คือสูตรที่มีรสเผ็ดมากและสูตรน้ำจิ้มเผ็ดน้อยสำหรับคนไม่ทานเผ็ด มีส่วนผสมและวิธีทำดังนี้
ส่วนผสม
1.พริกชี้ฟ้าแดง 500 กรัม
2.กระเทียมแกะเปลือกออกให้เกลี้ยง 300 กรัม
3.มะขามเปียกคั้นน้ำแล้ว 300 กรัม(หรือมากกว่านี้ขึ้นอยู่กับรสชาติของมะขาม)
4.น้ำตาลปี๊บ 700 กรัม
5.น้ำตาลทราย 300 กรัม
6.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
7.มะเขือเทศ 500 กรัม
1.พริกชี้ฟ้าแดง 500 กรัม
2.กระเทียมแกะเปลือกออกให้เกลี้ยง 300 กรัม
3.มะขามเปียกคั้นน้ำแล้ว 300 กรัม(หรือมากกว่านี้ขึ้นอยู่กับรสชาติของมะขาม)
4.น้ำตาลปี๊บ 700 กรัม
5.น้ำตาลทราย 300 กรัม
6.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
7.มะเขือเทศ 500 กรัม
วิธีทำ
1.นำมะขามเปียกแช่น้ำแล้วแล้วคั้นเอาแต่น้ำและเนื้อมะขาม จากนั้นนำไปใส่โถปั่น ปั่นให้ละเอียด
2.ใส่น้ำตาลปีบและน้ำตาลทรายลงในหม้อนำไปตั้งไฟเคี่ยวด้วยไฟกลางรอจนกว่าน้ำตาลละลาย 3.นำพริกชี้ฟ้า กระเทียม มะเขือเทศ น้ำมะขามเปียก ใส่โถปั่นอาจเติมน้ำเปล่าได้เล็กน้อยปั่นจนละเอียดตามที่เราต้องการ นำส่วนผสมทั้งหมดไปเทใส่หม้อน้ำเชื่อมเติมเกลือป่น ชิมรส เคี่ยวต่อโดยใช้ไฟกลางจนน้ำเชื่อมเริ่มเหนียว พักไว้ให้เย็นนำเข้าตู้เย็นเก็บไว้ขายได้หลายวันค่ะ
4.สำหรับสูตรเผ็ดน้อยให้ลดจำนวนพริกลง
1.นำมะขามเปียกแช่น้ำแล้วแล้วคั้นเอาแต่น้ำและเนื้อมะขาม จากนั้นนำไปใส่โถปั่น ปั่นให้ละเอียด
2.ใส่น้ำตาลปีบและน้ำตาลทรายลงในหม้อนำไปตั้งไฟเคี่ยวด้วยไฟกลางรอจนกว่าน้ำตาลละลาย 3.นำพริกชี้ฟ้า กระเทียม มะเขือเทศ น้ำมะขามเปียก ใส่โถปั่นอาจเติมน้ำเปล่าได้เล็กน้อยปั่นจนละเอียดตามที่เราต้องการ นำส่วนผสมทั้งหมดไปเทใส่หม้อน้ำเชื่อมเติมเกลือป่น ชิมรส เคี่ยวต่อโดยใช้ไฟกลางจนน้ำเชื่อมเริ่มเหนียว พักไว้ให้เย็นนำเข้าตู้เย็นเก็บไว้ขายได้หลายวันค่ะ
4.สำหรับสูตรเผ็ดน้อยให้ลดจำนวนพริกลง
สูตรน้ำจิ้มรสเด็ดสามารถเพิ่มลดส่วนผสมได้เล็กน้อย เพื่อให้ได้รสที่กลมกล่อมการทำน้ำจิ้มลูกชิ้น เพื่อขายคู่กับลูกชิ้นปิ้งเป็นอาชีพเสริมหลังเลิกงาน ควรทำอย่างน้อย 2 สูตร คือสูตรเผ็ดมากและเผ็ดน้อย หรือทำน้ำจิ้มสำหรับเด็กโดยไม่ใส่พริก เมื่อทานคู่กับผักสดจะทำให้ได้รสชาติยิ่งขึ้นค่ะ
บทความโดย : รัชนก datacatalog.org //รูป : Tonkla datacatalog.org
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น