กาแฟคาปูชิโน

คาปูชิโน่ มาจากภาษาอิตาลี ตามชื่อของหมวกของพระ (บาทหลวง) นิกายคาปูชิน (Capuchin) ซึ่ง สูงขึ้นมาเหมือนที่เราเคยเห็นในวาติกันซิตี้ เวลาเราเข้าร้านกาแฟ หลายคนชอบสั่ง คาปูชิโน เพราะชื่นชอบความนุ่มละมุนของฟองนม โรยผงโกโก้ ที่เทบนกาแฟสดเข้มข้น นับเป็นกาแฟเมนูเด่นของเกือบทุกร้าน การทำนั้นยากตรงฟองนมนุ่มละเอียด ถ้าคุณเป็นคอกาแฟ การลงทุนซื้อเครื่องชงกาแฟแบบ French Press ไม่ใช่เรื่องแปลก และนับว่าคุ้มค่า เพราะสารพัดประโยชน์และราคาถูกกว่าการซื้อเครื่องทำฟองนมระบบอัดไอน้ำ หรือเครื่องทำกาแฟ  หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป อาจจัดอยู่ในแผนกจานชาม เครื่องแก้ว หรือเครื่องชงกาแฟ เครื่องชงนี้ได้ผลดี พอๆ กับเครื่องชงราคาแพง และยังทำให้กาแฟรสชาติดีเยี่ยม โดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้า และองค์ประกอบอื่นให้ยุ่งยาก เครื่องชงกาแฟแบบ French Press ยังนำมาทำฟองนมสำหรับคาปูชิโนได้ทั้งร้อนเย็น ง่ายๆ 












สูตร 1 กาแฟคาปูชิโนร้อน
ส่วนผสม 
กาแฟอาราบิก้าคั่วบด ขนาดเท่าเม็ดน้ำตาลทราย 3  ช้อนชา
• น้ำตาลทราย  2 ช้อนชา
• ครีมเทียม (ใช้นมสดร้อนแทนได้ ตามชอบ)* 3 ช้อนชา
• น้ำสะอาด ร้อนจัด 1/2 แก้ว
• นมสดสำหรับทำฟองนม 1/3 แก้ว

วิธีท
  1. ใส่น้ำร้อนลงในแก้วเล็กน้อย เป็นการอุ่นแก้วให้ร้อน แล้วเขย่าให้ทั่วถึง แล้วเทออก
  2. ใส่กาแฟคั่วบด ลงไปในแก้ว French Press 3 ช้อนชา สำหรับทำกาแฟ 1 แก้ว
  3. เติมน้ำร้อนจัด ลงไป ครึ่งแก้วกาแฟ ใช้ช้อนคนให้ทั่ว แล้วใส่ก้านกดลงไปให้พอดีระดับน้ำ จับเวลา 4 นาที พอดีๆ
  4. รินน้ำกาแฟใส่แก้วกาแฟ เติมน้ำตาล นม หรือครีมเทียมตามชอบ จะได้กาแฟหอมกรุ่น ปิดฝาแก้วกาแฟ เพื่อรักษาอุณหภูมิ ให้ยังร้อนอยู่
  5. อุ่นนมสด 1/3 แก้ว ด้วยการเข้าไมโครเวฟ 1 นาที ความร้อน 100%
  6. เทกากกาแฟออกจากแก้ว French Press ล้างให้สะอาด
  7. เทนมที่อุ่นแล้วลงแก้ว French Press ใส่ก้านกด จับขอบให้มั่น ดึงก้านขึ้นลงตรงๆ หลายๆ ครั้ง นมจะถูกตาข่ายละเอียดที่ปลายก้านอัดอากาศลงไป ว่าฟองนมเพิ่มขึ้นสัก 2-3 เท่า ลังเกตว่าได้ความละเอียดของฟองตามต้องการแล้ว
  8. เทฟองนมลงไปในกาแฟที่ชงไว้แล้ว จนเต็มแก้ว โรยผงอบเชย หรือผงโกโก้ เสริฟได้เลย
คำแนะนำ*
  • แก้ว French Press มีหลายแบบให้เลือกตามชอบ อาจทำจากโลหะ หรือแก้ว และมีชิ้นส่วนหลายชิ้นที่ถอดล้างได้ มักทำจากสแตนเลส  ระวังเวลาถอดล้างจะหล่นสูญหาย และทำให้แก้วใช้งานการชงหรือทำฟองนมไม่ได้
  • สูตรที่เหมาะสมของกาแฟคาปูชิโนมืออาชีพ เอสเพรซโซ่ 1 ส่วน นมสดร้อน 1 ส่วน และฟองนม 1 ส่วน เท่าๆ กัน  โดยฟองนม ทำหน้าที่รักษาความร้อนของเอสเพรซโซ่
  • ถ้าคุณมีเครื่องชงกาแฟอยู่แล้ว ใช้เครื่องชงกาแฟได้ และถ้าคุณเมีเครื่องทำฟองนม แจ๋วเลย อร่อยกว่าอยู่แล้ว
  • ถ้าใจเย็น หรือมีศิลปะในตัว ลองเทฟองนม ขึ้นลง เปลี่ยนมุม จะได้ศิลปะบนฟองนมสวยๆ เป็นอาหารตาได้อีก
  • ครีมเทียม กับนมสด ใช้แทนกันได้ แต่รสชาติแตกต่างกัน
สูตร 2 กาแฟคาปูชิโนเย็น หรือ ลาเต้
ลา เต้ แปลว่า นม (Lait / latte = milk) คอฟฟี่ลาเต้ คือกาแฟใส่นมนั่นเอง  ไม่มีสูตรคาปูชิโนเย็น ฝรั่งนิยมแต่คาปูชิโนร้อน เพราะว่า การใช้ฟองนม เติมเพื่อคงความร้อนของกาแฟไว้นานๆ แต่ในประเทศไทย หลายคนชอบสั่งคาปูชิโนเย็นด้วยความคิดว่า จะได้ดับร้อนไปด้วย ส่วนใหญ่เลยได้ คอฟฟี่ลาเต้ ** ไปดื่ม ซึ่งสูตรดั้งเดิม ไม่มีฟองนม

ลองมาดื่มกาแฟแบบไทยๆ สมมุติว่าชื่อ คาปูชิโนเย็น (กาแฟใส่ฟองนม) ไปก่อน เป็นการประยุกต์ฟองนมใช้เครื่องดื่มให้เหมาะกับอากาศร้อน

ส่วนผสม
กาแฟคั่วบดอาราบิก้า 6 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย (หรือน้ำตาลเทียมพวกแอสปาแตม)  2 ช้อนชา
• นมสด เย็น (แช่ในตู้เย็น) 1/3 แก้ว
• น้ำแข็งหลอดก้อนเล็ก (ถ้าหาไม่ได้ ใช้น้ำแข็งทุบก้อนเล็กแทน) 1
แก้ว
• น้ำสะอาด ร้อนจัด 2/3  แก้วกาแฟ

วิธีท
  1. ใส่กาแฟคั่วบด ลงไปในแก้ว French Press 6 ช้อนชา (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) สำหรับทำกาแฟ 1 แก้ว
  2. เติมน้ำร้อนจัด ลงไป ครึ่งแก้วกาแฟ ใช้ช้อนคนให้ทั่ว แล้วใส่ก้านกดลงไปให้พอดีระดับน้ำ จับเวลา 4 นาที พอดีๆ
  3. รินน้ำกาแฟใส่แก้วกาแฟ เติมน้ำตาล นม ตามชอบ จะได้กาแฟหอมกรุ่น
  4. เทกากกาแฟออกจากแก้ว French Press ล้างให้สะอาด
  5. เทนมที่เย็นแล้วลงแก้ว French Press ใส่ก้านกด จับขอบให้มั่น ดึงก้านขึ้นลงตรงๆ หลายๆ ครั้ง นมจะถูกตาข่ายละเอียดที่ปลายก้านอัดอากาศลงไป ว่าฟองนมเพิ่มขึ้นสัก 2-3 เท่า ลังเกตว่าได้ความละเอียดของฟองตามต้องการแล้ว
  6. เทกาแฟลงแก้วที่มีน้ำแข็งอยู่ 3/4 แก้ว ช้าๆ
  7. เทฟองนมลงไปในกาแฟที่ชงไว้แล้ว จนเต็มแก้ว โรยผงชินนามอน (ผลอบเชยบด) หรือผงโกโก้ เสริฟได้เลย
คำแนะนำ
  • น้ำตาลทรายใช้น้ำตาลเทียมแทนได้เช่นกัน
  • สามารถใช้ นมสด หรือครีมเหลว แทนครีมเทียมได้ โดยเติมหลังน้ำตาลละลายแล้ว แต่รสชาติไม่เหมือนกัน เลือกได้ตามชอบ
  • อย่าแทน้ำกาแฟร้อนๆ ลงแก้วน้ำแข็ง อาจทำให้แก้วแตกได้
  • ลองเริ่มจากน้ำแข็งทุบละเอียดก่อน เติมนมแช่เย็นผสมน้ำเชื่อมลงไป ตามด้วยกาแฟ และฟองนม จะได้ชั้นสีของลาเต้ให้น่าสนใจขึ้น และรสชาติหลากหลายขึ้น

ขอบคุณข้อมูล


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น