ดูเหมือนชามะนาว จะเป็นที่โปรดปรานของสาวๆ หนุ่มๆ ทั้งหลาย ความหอมของชา ความสดชื่นและรสเปรี้ยวของมะนาว ทำให้ลงตัวทั้งรสชาติและกลิ่นหอม แต่ไม่เพียงแค่นั้น ประโยชน์ของมะนาว ยังลดผลข้างเคียงของชา ทำให้แม้จะดื่มมากๆ ก็ไม่ท้องผูก และยังแก้เลี่ยนในอาหารหลายอย่างได้ดีและดีกว่านั้น คุณสามารถทำชามะนาวได้ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง มะนาวหน้าฝนก็จะถูกมากๆ ไปตลาดไหนก็มี ไปห้างสรรพสินค้าซูปเปอร์มาร์เก็ตไหน ก็มักวางขายในแผนกอาหารสดผักผลไม้ ลองมาทำกันดื่มที่บ้านดีกว่า
1. ชามะนาวปั่น
ส่วนผสม สำหรับ 2 แก้ว
- ชาฝรั่ง 2 ซอง
- น้ำร้อน 1 ถ้วย
- น้ำตาล 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำแข็งป่น 4 ถ้วย
- นำชาแช่น้ำร้อน แล้วเอาถุงชาทิ้งไป
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ลงในโถปั่น ปั่นจนละเอียดดี
- เทใส่แก้ว ดื่มได้เลย
- ความอร่อยของชา ขึ้นอยู่กับชา เช่น เลือกชาที่ใหม่ กลิ่นจะหอม
- ชายี่ห้อต่างกัน ให้รสชาติต่างกัน ลองหลายๆ ยี่ห้อดู ควรใช้ชาแท้ ไม่ผสมกลิ่นหรือรสอื่น หากชงชาจากใบชาอ่อน (ไม่ใช่ชาซอง) จะได้รสชาติดีขึ้น หอมขึ้น
- ระวังอย่าใช้มือหยิบใบชาจากกล่องเก็บใบชามาชงจะทำให้เสียรสชาติจากความชื้นและไขมัน รวม ทั้งสิ่งปนเปื้อนบนนิ้วมือ และอาจทำให้ใบชาที่เก็บ ขึ้นรา หรือเสียรส เสียกลิ่นได้ ควรหยิบชาด้วยคีมไม้ หรือตะเกียบไม้แห้งๆ ช้อนไม้ หรือช้อนโลหะที่คุณเลือกใช้สำหรับตักชาเฉพาะ และปิดภาชนะเก็บชาให้สนิทหลังเปิดใช้ทุกครั้ง
- น้ำตาลทรายขาว กับน้ำตาลทรายแดง ก็ให้รสชาติต่างไป การใช้น้ำตาลทรายขาว จะเน้นรสชาติของชาและมะนาวให้กลมกล่อม หรือจะใช้น้ำตาลเทียมแทนสัก 1 ซอง ก็ลดแคลอรี่ได้ดี เพราะน้ำตาล ประมาณ 5 ช้อนโต๊ะ หรือ 75 มิลลิลิตร มีแคลอรี่พอๆ กับพลังงานที่วิ่งรอบสนามฟุตบอลได้ราว 15 รอบทีเดียว (ต้องวิ่งกี่วันกันล่ะเนี่ย)
- มะนาวแต่ละประเภท แต่ละพันธุ์ ให้ความหอมและรสชาติต่างกันไป มะนาวหอม(มะนาวที่มีกลิ่นหอม) จะช่วยเพิ่มอรรถรสมากกว่า อย่าใช้น้ำมะนาวสำเร็จรูปบรรจุขวด เพราะมักเป็นกรดมะนาว ไม่ใช่มะนาว ไม่อร่อย และไม่หอม
- ฝานมานาวแต่งไว้ที่ขอบ เสริฟทันทีที่เสร็จ อร่อยกว่าเยอะ สวยกว่าแยะ
2. ชามะนาวร้อน สูตร 1
ส่วนผสม
- ชาฝรั่ง 1 ซอง
- น้ำร้อนจัด 1 ถ้วย
- น้ำมะนาว 1/2 ผล
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ (1 ซอง)
- นำถุงชาออกจากซองชา เทน้ำร้อนจัดลงถ้วยชา เขย่าหรือจับด้ายถุงชาขึ้นลงเร็วๆ แล้วเอาถุงชาออกทิ้งไป
- ล้างผิวมะนาวให้สะอาด ผ่าซีกหนึ่งต่อถ้วย เติมน้ำมะนาวโดยบีบจากมือ กลิ่นของมะนาวจากเปลือก จะหอมขึ้น แต่อาจจะขมเล็กน้อย
- เสริฟพร้อมน้ำตาล 1 ซอง ผสมน้ำตาลท้ายสุด หากต้องการหวาน
- ควรลองชิมก่อน ชามะนาวที่ไม่หวาน ไม่เติมน้ำตาล จะให้รสชาติที่ดีกว่า ไม่ควรเน้นความหวาน หากชิมแล้วดื่มได้จะได้รสชาติของธรรมชาติมากกว่า
- ชาจีน ก็อร่อยได้เช่นกัน ชงชาจีนก่อนแล้วกรองใบชาทิ้งไป แล้วค่อยเทลงถ้วยชา เติมมะนาว และน้ำตาลลำดับสุดท้าย แต่รสชาติ ไม่เหมือนกัน
- มะนาวหอม หรือมะนาวไทย (เหมือนในรูป) จำให้รสชาติดีกว่า กลิ่นดีกว่ามะนาวเทศ
3. ชามะนาวร้อน สูตร 2
ส่วนผสม
- ชาฝรั่ง 1 ซอง
- น้ำร้อนจัด 1 ถ้วย
- น้ำมะนาว 1ผล
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ (1 ซอง)
- นำถุงชาออกจากซองชา เทน้ำร้อนจัดลงถ้วยชา เขย่าหรือจับด้ายถุงชาขึ้นลงเร็วๆ แล้วเอาถุงชาออกทิ้งไป
- ล้างผิวมะนาวให้สะอาด ฝานมะนาวตามขวางลูก เลือกไว้ 2-3 ชิ้น วางลงในน้ำชาร้อนๆ
- รอ 2-3 นาที ค่อยดื่ม
- สูตรนี้ มีรสเปรี้ยวของมะนาวเพียงเล็กน้อย แต่จะได้กลิ่นหอมของมะนาว และรสชาติพร้อมกลิ่นใบชา เหมาะสำหรับท่านที่ไม่ชอบเปรี้ยว แต่ต้องการความหอมของมะนาวและชาไปพร้อมๆ กัน
- หากรู้สึกว่า จืดไป ต้องการเปรี้ยวขึ้นเล็กน้อย ใช้ช้อนชา กดบริเวณเนื้อมะนาวให้แตกออก ระวังอย่าให้โดนผิวนอกของมะนาว เพื่อมิให้เกิดรสขม
ส่วนผสม
- ชาฝรั่ง 1 ซอง
- น้ำร้อน 1 ถ้วย
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำแข็ง 1 แก้ว
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ (1 ซอง)
- นำถุงชาออกจากซองชา เทน้ำร้อนจัดลงถ้วยชา เขย่าหรือจับด้ายถุงชาขึ้นลงเร็วๆ แล้วเอาถุงชาออกทิ้งไป
- หากต้องการแบบหวาน เติมน้ำตาลลงขณะชารัอน คนให้ละลาย
- เทน้ำแข็งลงแก้วน้ำ แล้วเทน้ำชาผ่านน้ำแข็งลงไปช้าๆ ตนให้น้ำชาเย็นลง แล้วเติมน้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน
- แต่งขอบด้วยมะนาวฝาน และหลอดดูดงอ แล้วเสริฟได้ทันที
- สูตรนี้ให้ยังให้คงคุณค่าของน้ำมะนาว เช่นวิตามินซี และสารต้านมะเร็งต่างๆ ได้มาก การเติมน้ำมะนาวสดเมื่อน้ำชาเย็นจากน้ำแข็งแล้ว จะไม่ทำลายวิตามิน แต่อาจจะกลิ่นไม่หอมเท่าชามะนาวแบบร้อน
- ชาจีน เช่นชาอู่หลง ชาขาว ชาแดง ก็สามารถนำมาใช้กับชามะนาวได้รสชาติที่แตกต่างกันเล็กน้อย แต่ไม่นิยมผสมกับชาเขียว
ขอบคุณข้อมูลภาพ
- http://www.hiphutcafe.com/
- http://www.bloggang.com/
- http://www.bkkmenu.com/
- http://i146.photobucket.com/
- http://blufiles.storage.msn.com/
- http://www.bloggang.com/
- http://onyx.cdc.net.my/funkycrib/2005_11_01_archieve.html
http://v2.zmeal.com/board/index.php?showtopic=3211&mode=linear
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น