ชามะนาว


ดูเหมือนชามะนาว จะเป็นที่โปรดปรานของสาวๆ หนุ่มๆ ทั้งหลาย ความหอมของชา ความสดชื่นและรสเปรี้ยวของมะนาว ทำให้ลงตัวทั้งรสชาติและกลิ่นหอม แต่ไม่เพียงแค่นั้น ประโยชน์ของมะนาว ยังลดผลข้างเคียงของชา ทำให้แม้จะดื่มมากๆ ก็ไม่ท้องผูก และยังแก้เลี่ยนในอาหารหลายอย่างได้ดีและดีกว่านั้น คุณสามารถทำชามะนาวได้ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง มะนาวหน้าฝนก็จะถูกมากๆ ไปตลาดไหนก็มี ไปห้างสรรพสินค้าซูปเปอร์มาร์เก็ตไหน ก็มักวางขายในแผนกอาหารสดผักผลไม้ ลองมาทำกันดื่มที่บ้านดีกว่า 



1. ชามะนาวปั่น
ส่วนผสม สำหรับ 2 แก้ว
  • ชาฝรั่ง                     2 ซอง
  • น้ำร้อน                     1 ถ้วย
  • น้ำตาล                    5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว                 3 ช้อนโ๊ะ
  • น้ำแข็งป่น                4 ถ้วย
วิธีทำ
  1. นำชาแช่น้ำร้อน แล้วเอาถุงชาทิ้งไป
  2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ลงในโถปั่น ปั่นจนละเอียดดี
  3. เทใส่แก้ว ดื่มได้เลย
แนะนำ
  1. ความอร่อยของชา ขึ้นอยู่กับชา เช่น เลือกชาที่ใหม่ กลิ่นจะหอม
  2. ชายี่ห้อต่างกัน ให้รสชาติต่างกัน ลองหลายๆ ยี่ห้อดู ควรใช้ชาแท้ ไม่ผสมกลิ่นหรือรสอื่น หากชงชาจากใบชาอ่อน (ไม่ใช่ชาซอง) จะได้รสชาติดีขึ้น หอมขึ้น
  3. ระวังอย่าใช้มือหยิบใบชาจากกล่องเก็บใบชามาชงจะทำให้เสียรสชาติจากความชื้นและไขมัน รวม ทั้งสิ่งปนเปื้อนบนนิ้วมือ และอาจทำให้ใบชาที่เก็บ ขึ้นรา หรือเสียรส เสียกลิ่นได้ ควรหยิบชาด้วยคีมไม้ หรือตะเกียบไม้แห้งๆ ช้อนไม้ หรือช้อนโลหะที่คุณเลือกใช้สำหรับตักชาเฉพาะ และปิดภาชนะเก็บชาให้สนิทหลังเปิดใช้ทุกครั้ง
  4. น้ำตาลทรายขาว กับน้ำตาลทรายแดง ก็ให้รสชาติต่างไป การใช้น้ำตาลทรายขาว จะเน้นรสชาติของชาและมะนาวให้กลมกล่อม หรือจะใช้น้ำตาลเทียมแทนสัก 1 ซอง ก็ลดแคลอรี่ได้ดี เพราะน้ำตาล ประมาณ 5 ช้อนโต๊ะ หรือ 75 มิลลิลิตร มีแคลอรี่พอๆ กับพลังงานที่วิ่งรอบสนามฟุตบอลได้ราว 15 รอบทีเดียว (ต้องวิ่งกี่วันกันล่ะเนี่ย)
  5. มะนาวแต่ละประเภท แต่ละพันธุ์ ให้ความหอมและรสชาติต่างกันไป มะนาวหอม(มะนาวที่มีกลิ่นหอม) จะช่วยเพิ่มอรรถรสมากกว่า อย่าใช้น้ำมะนาวสำเร็จรูปบรรจุขวด เพราะมักเป็นกรดมะนาว ไม่ใช่มะนาว ไม่อร่อย และไม่หอม
  6. ฝานมานาวแต่งไว้ที่ขอบ เสริฟทันทีที่เสร็จ อร่อยกว่าเยอะ สวยกว่าแยะ

2. ชามะนาวร้อน สูตร 1
ส่วนผสม
  • ชาฝรั่ง                     1 ซอง
  • น้ำร้อนจัด                 1 ถ้วย
  • น้ำมะนาว              1/2 ผล
  • น้ำตาล                    1 ช้อนโต๊ะ (1 ซอง)
วิธีทำ
  1. นำถุงชาออกจากซองชา เทน้ำร้อนจัดลงถ้วยชา เขย่าหรือจับด้ายถุงชาขึ้นลงเร็วๆ  แล้วเอาถุงชาออกทิ้งไป
  2. ล้างผิวมะนาวให้สะอาด ผ่าซีกหนึ่งต่อถ้วย เติมน้ำมะนาวโดยบีบจากมือ กลิ่นของมะนาวจากเปลือก จะหอมขึ้น แต่อาจจะขมเล็กน้อย
  3. เสริฟพร้อมน้ำตาล 1 ซอง ผสมน้ำตาลท้ายสุด หากต้องการหวาน
คำแนะนำ
  1. ควรลองชิมก่อน ชามะนาวที่ไม่หวาน ไม่เติมน้ำตาล จะให้รสชาติที่ดีกว่า ไม่ควรเน้นความหวาน หากชิมแล้วดื่มได้จะได้รสชาติของธรรมชาติมากกว่า
  2. ชาจีน ก็อร่อยได้เช่นกัน ชงชาจีนก่อนแล้วกรองใบชาทิ้งไป แล้วค่อยเทลงถ้วยชา เติมมะนาว และน้ำตาลลำดับสุดท้าย แต่รสชาติ ไม่เหมือนกัน
  3. มะนาวหอม หรือมะนาวไทย (เหมือนในรูป) จำให้รสชาติดีกว่า กลิ่นดีกว่ามะนาวเทศ

 

3. ชามะนาวร้อน สูตร 2
ส่วนผสม
  • ชาฝรั่ง                     1 ซอง
  • น้ำร้อนจัด                 1 ถ้วย
  • น้ำมะนาว                  1ผล
  • น้ำตาล                     1 ช้อนโต๊ะ (1 ซอง)
วิธีทำ
  1. นำถุงชาออกจากซองชา เทน้ำร้อนจัดลงถ้วยชา เขย่าหรือจับด้ายถุงชาขึ้นลงเร็วๆ  แล้วเอาถุงชาออกทิ้งไป
  2. ล้างผิวมะนาวให้สะอาด ฝานมะนาวตามขวางลูก เลือกไว้ 2-3 ชิ้น วางลงในน้ำชาร้อนๆ
  3. รอ 2-3 นาที ค่อยดื่ม
คำแนะนำ
  1. สูตรนี้ มีรสเปรี้ยวของมะนาวเพียงเล็กน้อย แต่จะได้กลิ่นหอมของมะนาว และรสชาติพร้อมกลิ่นใบชา เหมาะสำหรับท่านที่ไม่ชอบเปรี้ยว แต่ต้องการความหอมของมะนาวและชาไปพร้อมๆ กัน
  2. หากรู้สึกว่า จืดไป ต้องการเปรี้ยวขึ้นเล็กน้อย ใช้ช้อนชา กดบริเวณเนื้อมะนาวให้แตกออก ระวังอย่าให้โดนผิวนอกของมะนาว เพื่อมิให้เกิดรสขม


4. ชามะนาวเย็น
ส่วนผสม
  • ชาฝรั่ง                      1 ซอง
  • น้ำร้อน                      1 ถ้วย
  • น้ำมะนาว                   1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำแข็ง                      1 แก้ว
  • น้ำตาล                      1 ช้อนโต๊ะ (1 ซอง)
วิธีทำ
  1. นำถุงชาออกจากซองชา เทน้ำร้อนจัดลงถ้วยชา เขย่าหรือจับด้ายถุงชาขึ้นลงเร็วๆ  แล้วเอาถุงชาออกทิ้งไป
  2. หากต้องการแบบหวาน เติมน้ำตาลลงขณะชารัอน คนให้ละลาย
  3. เทน้ำแข็งลงแก้วน้ำ แล้วเทน้ำชาผ่านน้ำแข็งลงไปช้าๆ ตนให้น้ำชาเย็นลง แล้วเติมน้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน
  4. แต่งขอบด้วยมะนาวฝาน และหลอดดูดงอ แล้วเสริฟได้ทันที
คำแนะนำ
  1. สูตรนี้ให้ยังให้คงคุณค่าของน้ำมะนาว เช่นวิตามินซี และสารต้านมะเร็งต่างๆ ได้มาก การเติมน้ำมะนาวสดเมื่อน้ำชาเย็นจากน้ำแข็งแล้ว จะไม่ทำลายวิตามิน แต่อาจจะกลิ่นไม่หอมเท่าชามะนาวแบบร้อน
  2. ชาจีน เช่นชาอู่หลง ชาขาว ชาแดง ก็สามารถนำมาใช้กับชามะนาวได้รสชาติที่แตกต่างกันเล็กน้อย แต่ไม่นิยมผสมกับชาเขียว


ขอบคุณข้อมูลภาพ
ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติม
http://v2.zmeal.com/board/index.php?showtopic=3211&mode=linear


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น