การตกแต่งครัว ในอาคารชุด

                ครัวในอาคารชุด มัก มีรูปแบบที่แตกต่างกันไปตามลักษณะของการตกแต่งภายใน ซึ่งทำให้การตกแต่งในบริเวณควรจะสอดคล้องกับการตกแต่งในบริเวณอื่น โดยที่ควรจัดวางอย่างชาญฉลาดและใช้ประโยชน์พื้นที่ใช้สอยให้มากที่สุด เพราะมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด ในส่วนของครัวในห้องชุดนี้ มักมีบริเวณที่ติดกับห้องอื่นและเปิดโล่ง
              ดังนั้น ควรพิจารณาการประกอบอาหารให้ดีด้วยเนื่องจากควันและกลิ่นอาหารสามารถลอยเข้า ไปสู่ห้องอื่นได้ง่ายและสะสมตัวในผ้าม่านและวัสดุประเภทเส้นใยเช่น ผ้าบุ เป็นต้น จึงควรมีการติดที่ดูดควันคุณภาพสูงหรือหลีกเลี่ยงการปรุงอาหารที่มีกลิ่น รุนแรง และเลือกใช้วัสดุที่ทำความสะอาดได้ง่ายไม่ดูดซับกลิ่น และควรอยู่ห่างจากห้องนั่งเล่นและห้องนอนเพื่อป้องการกลิ่นรบกวน หากเลี่ยงไม่ได้ก็ควรสร้างให้มีผนังปิดมิดชิด นอกจากนี้ควรมีการติดตั้งสัญญาณกันไฟไหม้ (FIRE AND SMOKE DETECTOR) เพื่อความปลอดภัยด้วย
 
            แพนทรี่ขนาดเล็กในห้องชุด มีประตูเลื่อน กรอบอะลูมิเนียมสีดำกรุกระจกใส เพื่อกั้นไม่ให้ควันออกมารบกวนห้องอื่นๆ ชุดครัวสีอ่อนทำให้พื้นที่ขนาดเล็กดูไม่แคบ
 
                แพนทรี่ขนาดกะทัดรัด มีพื้นที่การทำงานครบครัน ปรุงอาหาร เตรียมอาหารและเสิร์ฟอาหาร มีบานประตูกั้นแยกเพื่อความเป็นสัดส่วน
 
              ครัวในอาคารชุด ซึ่ง โดยส่วนใหญ่มีเนื้อที่จำกัด ดังนั้นจึงจัดให้ครัวและส่วนรับประทานอาหารมีพื้นที่เปิดโล่งต่อเนื่องถึง กัน เพื่อให้สามารถใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า แต่อย่างไรก็ดี ในการทำอาหารต้องวางแผนให้รัดกุมว่าอาหารที่ทำเป็นประจำนั้นมีกลิ่นและควัน รุนแรงหรือไม่เพราะจะทำให้ครัวและห้องชุดทั้งห้องมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ แม้จะมีเครื่องระบายอากาศช่วย การทำที่นั่งรับประทานเป็นแบบบิลท์อิน ด้านล่างเป็นตู้เก็บของ การทำชั้นวางของที่ผนังเป็นการใช้ประโยชน์พื้นที่ที่มีอย่างจำกัดได้อย่าง คุ้มค่า
 
             ครัวในอาคารชุด  ที่ใช้โทนสีขาวทั้งหมด เลือกเว้นจังหวะของตู้ลอยไม่ให้ติดกันเป็นแผงยาว ทำให้ดูโปร่งเบา ไม่น่าเบื่อ

             การตกแต่งห้องด้วยสีอ่อนหรือสีขาวช่วยให้ครัวที่มีขนาดเล็กแลดูโปร่ง สบาย ไม่อึดอัด แต่ควรเลือกใช้วัสดุตกแต่งที่ทำความสะอาดง่าย เช่น หิน วัสดุสังเคราะห์ ไม้พ่นสี ลามิเนต กระเบื้องเซรามิก เป็นต้น

 
ที่มา  www.decorreport.com



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น