เครื่องประกอบสำหรับ ๑ ถ้วยขนม:-
กากข้าวกล้องงอก ๑/๔ ถ้วยตวง
แป้งข้าวเหนียว ๑/๒ ถ้วยตวง
(หรือถ้าชอบแบบใสๆ ก็ใช้แป้งข้าวเหนียว ๖ ช้อนโต๊ะ แป้งมันสำปะหลัง ๒ ช้อนโต๊ะ)
วิธีทำ:-
ผสมแป้งกับกากข้าวกล้องงอกในชาม
นวดให้เข้ากัน ถ้าแป้งแห้งเกินไปก็ใส่น้ำลงไปนิดหน่อย (เราทำวันนี้ไม่ได้เติมน้ำ) นวดจนแป้งเนียนใช้ได้
ปั้นแป้งเป็นลูกขนาดตามชอบ
เสร็จแล้วตวงน้ำใส่หม้อ ยกตั้งไฟจนน้ำเดือด ใส่แป้งที่ปั้นไว้ลงไป
ต้มจนแป้งสุกลอยตัวขึ้นบนผิวน้ำ ตักออกใส่ในชามที่มีน้ำธรรมดา แล้วก็ตักออกให้สะเด็ดน้ำพักไว้
แล้วก็ทำน้ำกะทิหรือนมสด หรือใช้น้ำข้าวกล้องงอกราดหรือต้มกับแป้งอีกที ก็ทานได้
ตัวอย่างน้ำวันนี้
เครื่องประกอบสำหรับ ๑ ถ้วยขนม:-
น้ำกะทิ หรือนมสด ๑/๔ ถ้วยตวง (หรือใช้น้ำข้าวกล้องงอกก็ได้ ตัวอย่างในรูปถ้วยน้ำสีดำๆหน่อยเป็นน้ำข้าวกล้องงอกธัญพืช)
น้ำตาลทาย ๑ ช้อนโต๊ะ (ชอบหวานจัดเพิ่มได้)
เกลือป่น ๑ หยิบมือน้อยๆ
เนื่องจากวันนี้เราทำปริมาณน้อย เราก็ผสมนมสด น้ำตาล และเกลือป่น คนให้เข้ากัน แล้วเอาเข้าไมโคร เวฟ ๒๐ วินาที พอให้ร้อนๆ เสร็จแล้วก็เทใส่ในถ้วยขนมที่มีแป้งบัวลอยอยู่แล้ว ทานได้ทันที
(ถ้าใครทำปริมาณมากก็ผสมส่วนผสมให้เข้ากันแล้วยกตั้งไปคนจนน้ำเริ่มเดือดก็ใส่แป้งบัวลอยที่ต้มไว้ลงไปในหม้อ คนให้เข้ากัน ก็ใช้ได้)
ถ้าใครใช้น้ำข้าวกล้องงอกที่หวานอยู่แล้ว ก็เพิ่มลดปริมาณน้ำตาลเอาตามชอบก็แล้วกัน
ตัวอย่างนี้กากข้าวกล้องงอกของเรามีทั้ง ข้าวกล้องงอก ข้าวเหนียวดำงอก งา และบางครั้งก็มีการถั่วเหลืองปนด้วย ที่เห็นจุดดำๆในแป้งเป็นข้าวเหนียวดำน่ะ ทำขนมแล้วใช้น้ำข้าวกล้องงอกด้วย เลยได้ประโยชน์เพิ่มขึ้น ดีกว่ามีแต่แป้งอย่างเดียว
ที่มา : http://rueanthai2.lefora.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น