น้ำมะระขี้นก



ส่วนผสม
เนื้อมะระขี้นก                  30 กรัม (3 ลูก)
ใบเตยหอมตากแห้ง          15 กรัม (1 ช้อนคาว)
น้ำเปล่าสะอาด              200 กรัม (14 ช้อนคาว)
เกลือป่นเสริมไอโอดีน        1 กรัม (1/5 ช้อนชา)
• น้ำมะนาว                       15 กรัม (ครึ่งลูก - ประมาณ 1 ช้อนคาว)
วิธีทำ วิธีที่ 1
  1. นำมะระขี้นก ล้างให้สะอาด ผ่าซีก แกะเอาเม็ดออก หั่นเป็นชิ้นยาวๆ บางๆ ตามขวางของมะระ
  2. นำใบเตย หั่นเป็นท่อนสั้นๆ ตากแห้ง แล้วคั่วให้เหลืองกรอบ เก็บไว้ในขวดปากกว้าง
  3. นำมะระขี้นก จาก ข้อ 1 และใบเตยหอม จากข้อ 2 และน้ำ ใส่หม้อต้มให้เดือด
  4. ยกลงจากเตา กรองกากออก เทลงแก้ว
  5. เติมน้ำมะนาวตามชอบ
วิธีทำ วิธีที่ 2
  1. นำมะระขี้นก และใบเตยหอม ตามวิธีที่ 1 เทลงแก้ว เติมน้ำ วางทิ้งไว้ 5-10 นาที
  2. กรองกากออก เทน้ำลงแก้ว
  3. เติมมะนาวตามชอบ
ทั้ง 2 วิธี จะได้กลื่นหอมของใบเตยและรสชาติของมะระขี้นก ไม่ต้องห่วงว่าจะขมเวลาดื่ม เพราะมีการเติมใบเตยและมะนาวกลบความขมแล้ว แต่ยังคงประโยชน์ของมะระขี้นก

ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ
คุณค่าทางอาหาร    มีวิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตา เป็นผักตามฤดูกาล ยอดอ่อน ใบอ่อน และผลอ่อน ใช้รับประทานเป็นผักออกยอดในฤดูฝน การปรุงอาหาร คนไทยทุกภาครับประทานมะระเป็นผัก ไม่นิยมรับประทานสด เพราะมีรสขม โดยเฉพาะผล จะขมมาก วิธีปรุงอาหาร โดยการนึ่ง หรือลวกให้สุกก่อน และรับประทานเป็นผักจิ้ม ร่วมกับน้ำพริก หรือป่นปลาของชาวอีสาน หรืออาจนำไปผัด หรือแกงร่วมกับผักอื่นก็ได้ การนำผลมะระไปปรุงเป็นอาหารอื่น เช่น ผัดกับไข่ เป็นต้น นิยมต้มน้ำ และเทน้ำทิ้ง 1 ครั้ง ก่อน หรืออาจใช้วิธีคั้นกับน้ำเกลือ เพื่อลดรสขมก่อนก็ได้ รสชาติยอดอ่อน ใบ และผลอ่อน มีรสขมเย็น สรรพคุณเป็นยาเจริญอาหาร ระบาย แก้ไข้ บำรุงร่างกาย

คุณค่าทางยา
  • ใช้น้ำคั้นจากมะระ ดื่มช่วยลดการเกิดต้อกระจกซึ่งเป็นอาการจากเบาหวาน
  • ช่วยเจริญอาหาร ใช้เนื้อของผลที่ยังไม่สุกใช้เป็นอาหาร ผักจิ้ม ต้ม แกง
  • รักษาเบาหวาน ลดน้ำตาลในเลือด ใช้ผลโตเต็มที่ หั่นเนื้อมะระตากแห้ง ชงน้ำ รับประทานต่างน้ำชา
  • ลดไข้ ใช้ผลต้มรับประทานแต่น้ำเป็นยาแก้ไข้ หรือ ดื่มน้ำคั้นจากผล
  • ปากเปื่อย ปากเป็นขุย น้ำคั้นจากผลใช้อม
  • บำรุงระดู ดื่มน้ำคั้นจากผล
  • แผล ฝี ใช้ผลตำพอกฝี แก้บวม แก้ ปวด
  • ในตำรายาไทย บันทึกว่า มะระเป็นยาเจริญอาหาร ระบาย แก้โรคลมเข้าข้อ หัวเข่าบวม เป็นยาบำรุงน้ำดี แก้โรคของม้าม โรคตับ เป็นยาขับพยาธิในท้อง ส่วนน้ำต้มของใบมะระ มีสรรพคุณระบายอ่อนๆ น้ำต้มของผลมะระ สรรพคุณแก้ปากเปื่อย ปากเป็นขุย บำรุงร
  • ในต่างประเทศ มีการใช้มะระเป็นยาเช่นกัน ในประเทศฟิลิปปินส์ โปโตริโก และศรีลังกา มีการใช้มะระรักษาโรคเบาหวาน แพทย์จีนเชื่อว่า มะระมีพลังของความเย็น สรรพคุณขับพิษ ผลมะระช่วยฟอกเลือด บำรุงตับ มีผลดีต่อสายตา และผิวหนัง แม่บ้านชาวจีน มักจะปรุงอาหารด้วยมะระ ให้คนในครอบครัวรับประทาน ยามเป็นสิวที่ใบหน้า และร่างกายะดู
  • สำหรับเมล็ดของมะระ มีผู้พบสารลดน้ำตาลเช่นกัน แต่การใช้เมล็ดมะระ ต้องระมัดระวังฤทธิ์ที่ก่อให้เกิด การแท้งด้วย
  • ฤทธิ์การต้านเชื้อ HIV จากโปรตีนMRK 29 แยกได้จากผลและเมล็ดของมะระขี้นกไทย มีคุณสมบัติในการยับยั้งเอ็นไซม์รีเวอร์ทรานสคริปเทส  นอกจากนี้สารกลัยโคโปรตีนที่ชื่อ มอมอร์ชาริน มีคุณสมบัติทำให้ระดับ HIV antigen ในเซลล์ที่ติดเชื้อ HIV ต่ำลง และยังมีผลในการลดจำนวนเซลล์ที่ติดเชื้อ ใช้รักษาโดยแพทย์จะใช้สวนทางทวาร
  • ฤทธิ์ต้านมะเร็ง สารกลุ่มอนุพันธ์ของไอโซพรีนอยด์มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง
ที่มา  :  http://202.129.59.73/nana/frwater/mara.htm 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น